Dàn ý câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”

Hướng dẫn làm bài văn nghị luận xã hội giải thích chứng minh về câu nói đói cho sạch rách cho thơm, dàn bài về câu tục ngữ chi tiết nhất ngữ văn lớp 9. Mỗi người được sinh ra và lớn lên trong gia cảnh và điều kiện sống khác nhau. Có người được sống trong gia đình hạnh phúc, có người lại trải qua mỗi ngày của tuổi thơ trong một ngôi nhà đầy tiếng tranh chấp, gây gỗ. Và hiển nhiên có người sinh trong nhung lụa cũng có kẻ phải vật vã từng ngày với chén cơm manh áo. Tuy nhiên, một con người có một cuộc sống khốn cùng nghèo khổ không có nghĩa là họ phải có tâm hồn tăm tối, xấu xa. Dù cuộc sống có trở nên khó khăn, cùng khổ đến đâu thì nếu con người có nghị lực và bản lĩnh thì họ vẫn có thể vượt qua để sống tốt và giúp ích cho đời, đó là những con người đáng quý và đáng trân trọng. Cha ông ta cũng gửi gắm lời dạy ý nghĩa về đạo lý làm người này qua câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Câu tục ngữ này phản ánh sâu sắc quan niệm đạo đức tốt đẹp và giàu ý nghĩa đồng thời có tác dụng như lời răn dạy, giáo hóa, định hướng lối sống và hành vi của con người. Dưới đây là dàn ý chi tiết và ngắn gọn cho bài nghị luận về câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”.

Dù nghèo đói nhưng vẫn quyết không làm chuyện xấu để được giầu có lòng bạn sẽ thanh thản

DÀN Ý NGHỊ LUẬN VỀ CÂU TỤC NGỮ ĐÓI CHO SẠCH RÁCH CHO THƠM

I. MỞ BÀI

Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Khái quát ý kiến, nhận định về câu tục ngữ trên (ý nghĩa, gửi gắm đạo lý,…).

II. THÂN BÀI

Giải thích ý nghĩa câu nói:

  • “Đói cho sạch, rách cho thơm” mang ý nghĩa: dù đói rách, cùng khổ hay gặp khó khăn vất vả cũng phải biết gìn giữ nhân cách và phẩm chất tốt đẹp, sống ngay thẳng, trong sạch.
  • Giá trị của câu tục ngữ: Là đạo lý giáo hóa, khuyên răn sâu sắc giúp con người gìn giữ nhân phẩm và đạo đức.

Vì sao phải sống “Đói cho sạch, rách cho thơm”?

  • Khuất phục trước sự túng quẫn, đói rách mà làm điều sai trái sẽ dần khiến con người đánh mất nhân phẩm và ngày càng lún sâu vào tăm tối, khó quay đầu lại.
  • Mượn cớ khốn cùng, vất vả để sống lầm lạc, buông thả, làm điều bất nhân cuối cùng cũng sẽ phải nhận lãnh hậu quả xứng đáng.
  • Giữ vững tâm hồn trước mọi gian khổ, khó khăn giúp con người nâng cao phẩm cách và sở hữu một ý chí dẻo dai, kiên cường.
  • Kiên trì sống trong sạch, ngay thẳng giúp con người rèn luyện bản lĩnh và chiến thắng mọi gian lao, thử thách  .
  • Con người có lối sống đẹp sẽ được mọi người tôn trọng, yêu quý.
  • Mỗi con người biết sống tốt trước mọi khó khăn đều mang lại sự vui sướng và thanh thảng cho bản thân đồng thời góp phần làm xã hội hài hòa, tốt đẹp hơn.

Chứng minh “Đói cho sạch, rách cho thơm” là cách sống đúng:

Ví dụ: câu chuyện về người đàn ông thất nghiệp phải đi ăn xin ở Mỹ. Dù nghèo đói nhưng ông không tham lam và đã trả lại chiếc thẻ tín dụng có số tiền gần 1 triệu USD cho người bố thí ông sau đó ông nhận được sự tin trân trọng, giúp đỡ của rất nhiều người và được tin tưởng giao cho một công việc ổn định,…(có thể dẫn chứng ngắn gọn một vài ví dụ thực tế mà em biết).

III. KẾT BÀI

Khẳng định lại suy nghĩ về câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” (ý nghĩa, đúng đắn,…). Đúc kết bài học kinh nghiệm và đưa ra lời khuyên.

Nguồn Internet

trieutraitim.net - Status Hay

Có thể sử dụng ctrl + F để copy code nhanh hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *