Nghi Luan Ve Y Kien Truoc Nhieu Nga Duong Di Den Tuong Lai Chi Co Chinh Ban Moi Lua Chon Duoc Con Duong Dung Cho Minh

Nghị luận về ý kiến: Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình

Hướng dẫn

Cuộc đời là nơi chứa đựng bao cơ hội và cả những thách thức, để phát triển và khẳng định bản thân mỗi người phải lựa chọn cho mình một con đường đi đúng đắn. Anh chị hãy nghị luận về ý kiến: Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Dẫn lời nhận định: Bàn về vấn đề này có ý kiến cho rằng: “Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình”.

2. Thân bài

– Câu nói “Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình” đã thể hiện đánh giá về vai trò của những lựa chọn.

– Chủ động tìm kiếm được con đường đúng đắn trong nhiều ngả đường đi đến tương lai –> tìm kiếm được chìa khóa để có thể mở khóa những thành công.

– “Con đường” ở đây là ẩn dụ cho những hướng đi, cơ hội phát triển trong cuộc sống con người.

–> Mỗi người đều cần lựa chọn cho mình một con đường đi phù hợp với khả năng, sở thích để phát huy tối đa mọi năng lực cũng như sự cố gắng.

– Chỉ khi có đủ tỉnh táo, sáng suốt con người mới có thể lựa chọn được con đường thực sự dành cho mình.

– Có rất nhiều người băn khoăn trước những những ngã rẽ, thậm chí là lựa chọn sai con đường dẫn đến tình trạng chán nản, liên tiếp gặp những thất bại đáng tiếc.

– Được đi trên con đường mình yêu thích, thành quả đạt được trên con đường ấy không chỉ mang đến thành công, khẳng định được tài năng mà còn mang đến niềm vui và ý nghĩa cho con người.

– Để lập thân, lập nghiệp hướng đến một tương lai tốt đẹp, mỗi con người đều cần chủ động tìm kiếm và lựa chọn con đường cho chính mình.

– Con người cần có ý thức phê phán những người không tự quyết định được hướng đi cho cuộc đời mình hay chạy theo những trào lưu không thực sự phù hợp với bản thân.

3. Kết bài

“Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình” đã mang đến bài học nhận thức và hành động sâu sắc cho thế hệ trẻ.

II. Bài tham khảo

Trong cuộc đời, con người sẽ đứng trước những cơ hội và thử thách, để phát triển, khẳng định bản thân buộc con người phải có những lựa chọn sáng suốt, đúng đắn, lựa chọn đó chỉ có thể được quyết định bởi chính bản thân con người, bởi chỉ có bản thân con người mới có thể hiểu được mình muốn gì cũng như mục đích mà mình hướng đến. Bàn về vấn đề này có ý kiến cho rằng: “Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình”.

Câu nói “Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình” đã thể hiện đánh giá về vai trò của những lựa chọn. Khi con người chủ động tìm kiếm được con đường đúng đắn trong nhiều ngả đường đi đến tương lai cũng giống như việc tìm kiếm được chìa khóa để có thể mở khóa những thành công và hạnh phúc trong tương lai.

“Con đường” ở đây là ẩn dụ cho những hướng đi, cơ hội phát triển trong cuộc sống con người. Mỗi người đều cần lựa chọn cho mình một con đường đi phù hợp với khả năng, sở thích để phát huy tối đa mọi năng lực cũng như sự cố gắng. Tuy nhiên để có được lựa chọn sáng suốt ấy không phải đơn giản, bởi cuộc sống sẽ đặt ra cho con người vô vàn những lựa chọn, những ngã rẽ mang tính quyết định. Chỉ khi có đủ tỉnh táo, sáng suốt con người mới có thể lựa chọn được con đường thực sự dành cho mình.

Trong thực tế, có rất nhiều người băn khoăn trước những những ngã rẽ, thậm chí là lựa chọn sai con đường dẫn đến tình trạng chán nản, liên tiếp gặp những thất bại đáng tiếc, hoặc có thể thích nghi với công việc ấy nhưng lại chẳng thể có những hứng thú, niềm vui. Khi lỡ chọn phải con đường không phù hợp với mình, con người không nên nhụt chí mà hãy lấy đó là bài học và mạnh mẽ tìm kiếm lại con đường thực sự với mình. Được đi trên con đường mình yêu thích, thành quả đạt được trên con đường ấy không chỉ mang đến thành công, khẳng định được tài năng mà còn mang đến niềm vui và ý nghĩa cho con người.

Để lập thân, lập nghiệp hướng đến một tương lai tốt đẹp, mỗi con người đều cần chủ động tìm kiếm và lựa chọn con đường cho chính mình, lựa chọn này cần được cân nhắc dựa trên nhu cầu, sở trường và những định hướng thiết thực của bản thân.

Dẫu đi trên những con đường mà mình đã lựa chọn, con người cũng khó tránh được những khó khăn, thử thách, nhất là khi con người chưa có đủ những kinh nghiệm, năng lực. Đứng trước những khó khăn ấy, con người nên nhờ đến sự giúp đỡ, hỗ trợ của gia đình, nhà trường và những người đi trước.

Bên cạnh việc chủ động, dứt khoát trong việc lựa chọn đường đi cho cuộc đời mình, con người cần có ý thức phê phán những người không tự quyết định được hướng đi cho cuộc đời mình hay chạy theo những trào lưu không thực sự phù hợp với bản thân. Hiện nay có không ít bạn trẻ lựa chọn trường đại học và nghề nghiệp tương lai của mình theo mong muốn, định hướng của bố mẹ. Điều này không hề xấu nếu nó thực sự phù hợp với năng lực và sở thích và bản thân của những bạn trẻ đó. Tuy nhiên, thực tế lại có không ít bạn trẻ học theo mong muốn, hi vọng của bố mẹ nhưng bản thân lại không thực sự yêu thích sẽ dẫn đến tâm lí chán nản, không tìm kiếm được niềm vui và ý nghĩa trong việc học và làm.

“Trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình” đã mang đến bài học nhận thức và hành động sâu sắc cho thế hệ trẻ: tuổi trẻ cần xác định được nhu cầu, sở thích của bản thân, từ đó có thể lựa chọn được con đường đi đúng đắn. Tuy nhiên, khi lựa chọn cũng cần căn cứ vào những yếu tố chủ quan và khách quan sao cho phù hợp nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here