Phan Tich Nhan Vat Chu Nam Trong Tac Pham Nhung Dua Con Trong Gia Dinh Cua Nguyen Thi

Phân tích nhân vật chú Năm trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Hướng dẫn

Đề bài: Chú Năm là nhánh sông thượng nguồn, người nuôi dưỡng ý thức về việc tiếp nối truyền thống, ý thức trách nhiệm với gia đình và đất nước ở những người cháu. Từ những hiểu biết của anh chị về nhân vật này, hãy phân tích nhân vật chú Năm trong tác phẩm Những đứa con trong gia đìnhcủa Nguyễn Thi.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích nhân vật chú Năm

1. Mở bài

Giới thiệu nhân vật: Đại diện cho truyền thống gia đình, điểm tựa vững chắc cho sự trưởng thành của những người con anh hùng: Việt, Chiến chính là nhân vật chú Năm.

2. Thân bài

– Chú Năm là người thân còn lại của hai chị em Việt và Chiến, chú là thượng nguồn của dòng sông truyền thống đồng thời là điểm tựa tinh thần vững chắc cho sự trưởng thành của các cháu sau này.

– Chú Năm chính là “cầu nối” giữa truyền thống gia đình với tinh thần yêu nước.

– Chú Năm đã nuôi dưỡng ở các cháu ý thức nối dài truyền thống của gia đình, không những vậy, chú còn động viên, khích lệ các cháu đăng kí đi bộ đội.

– Chú Năm đã ghi lại mọi sự kiện quan trọng, chiến công của từng thành viên trong cuốn sổ gia đình.

– Trước khi chị Chiến lên đường đi bộ đội, chú Năm đã giao cuốn sổ gia đình cho Chiến, sự gửi gắm này đã thể hiện niềm tin của chú với các cháu.

– Chú Năm là người giàu tình thương nhưng lại là mẫu nhân vật điển hình cho người Nam Bộ, bộc trực, chân thành.

– Chú Năm là người lao động chất phác, là một người công dân yêu nước tha thiết.

– Câu hò của chú Năm có ý nghĩa như một lời tâm sự cũng như một tiếng trống hiệu triệu đầy mạnh mẽ đã hun đúc, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, ý thức đấu tranh bảo vệ quê hương, đất nước.

– Chú Năm luôn giữ vững niềm tin mạnh mẽ vào các cháu.

3. Kết bài

Chú Năm là người nối dài truyền thống, người nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, ý thức đấu tranh bảo vệ làng xóm, quê hương, nối tiếp những truyền thống tốt đẹp ở những người cháu.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích nhân vật chú Năm

“Những đứa con trong gia đình” là một trong những truyện ngắn đặc sắc nhất của nhà văn Nguyễn Thi, được sáng tác vào thời điểm cuộc chiến tranh chống Mĩ bước vào giai đoạn dữ dội, khốc liệt nhất, truyện không chỉ thể hiện truyền thống yêu nước của một gia đình mà còn mang cảm hứng sử thi rõ nét. Đại diện cho truyền thống gia đình, điểm tựa vững chắc cho sự trưởng thành của những người con anh hùng: Việt, Chiến chính là nhân vật chú Năm.

Chú Năm là người thân còn lại của hai chị em Việt và Chiến, chú là thượng nguồn của dòng sông truyền thống đồng thời là điểm tựa tinh thần vững chắc cho sự trưởng thành của các cháu sau này. Cũng có thể xem chú Năm chính là “cầu nối” giữa truyền thống gia đình với tinh thần yêu nước. Chú Năm đã nuôi dưỡng ở các cháu ý thức nối dài truyền thống của gia đình, không những vậy, chú còn động viên, khích lệ các cháu đăng kí đi bộ đội. Chú Năm đã ghi lại mọi sự kiện quan trọng, chiến công của từng thành viên trong cuốn sổ gia đình. Cuốn sổ này không chỉ đóng vai trò như cuốn nhật kí mà còn như cuốn biên niên sử của gia đình giàu truyền thống yêu nước.

Chú đã nói với Chiến và Việt “Rồi tao giao cuốn sổ gia đình cho chị em bây”. Trước khi chị Chiến lên đường đi bộ đội, chú Năm đã giao cuốn sổ gia đình cho Chiến, sự gửi gắm này đã thể hiện niềm tin của chú với các cháu, chú Năm tin chắc rằng Chiến và Việt sẽ là những người viết tiếp cuốn sổ gia đình, là người nối dài truyền thống yêu nước.

Chú Năm là người giàu tình thương nhưng lại là mẫu nhân vật điển hình cho người Nam Bộ, bộc trực, chân thành. Những lời nói của chú với các cháu không chỉ là những lời động viên, khuyên bảo mà còn là những lời “đe” đầy dữ dội. Trước khi Việt và Chiến lên đường làm nhiệm vụ, chú Năm đã có lời dặn dò “Thù cha mẹ chưa trả mà bỏ về là chú chặt đầu”. Lời nói dữ dội nhưng lại xuất phát từ chính bản chất bộc trực, từ những trải nghiệm của chú tại chiến trường.

Chú Năm từng đi bộ đội nên chú hiểu hơn ai hết cái dữ dội, ác liệt của chiến trường, nó có thể làm người ta sợ hãi, nhụt chí mà muốn trốn chạy. Lời nói của chú như tiếp thêm sức mạnh lại như lời khuyên về sự kiên trì, về ý thức đấu tranh trả thù cho bố mẹ, cho đất nước.

Chú Năm là người lao động chất phác, là một người công dân yêu nước tha thiết, không phải ngẫu nhiên mà tác giả Nguyễn Thi miêu tả chi tiết về giọng hò của chú Năm. Giọng hò của chú không hay, thậm chí nó đục và tức như gà gáy. Tuy nhiên, qua những hình ảnh, lời ca của câu hò lại mang đến cho người đọc những hình ảnh gần gũi, thân thương của đất nước, đó là con sông dài cá lội, là tấm áo vá quàng, là người nghĩa quân Trương Định, là ngọn đèn biển gò công.

Câu hò của chú Năm có ý nghĩa như một lời tâm sự cũng như một tiếng trống hiệu triệu đầy mạnh mẽ đã hun đúc, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, ý thức đấu tranh bảo vệ quê hương, đất nước ở những đứa cháu. Đó là tiếng hò sông nước, tiếng hò của chú Năm đã bắt nhịp để truyền thống gia đình có thể bắt nhịp với tinh thần yêu nước, truyền thống của đất nước.

Chú Năm luôn giữ vững niềm tin mạnh mẽ vào các cháu, chú đã có lời khuyên với các cháu trước khi lên đường, lời khuyên này được chị Chiến thuật lại với Việt “ Chú Năm nói mầy với tao đi kì này là ra chân trời mặt biển, xa nhà thì rang học chúng bạn, thù cha mẹ chưa trả mà về là chú chặt đầu”.

Niềm tin, sự tự hào về các cháu còn thể hiện qua lời nói của chú Năm với cán nộ huyện khi hai cháu lên đường nhập ngũ “ “Tôi xin có một câu với đồng chí huyện đội. Hai đứa cháu tôi nó một lòng theo Đảng như vậy tôi cũng mừng. Việc lớn ta tính theo việc lớn, còn việc thỏn mỏn trong nhà tôi thu xếp khắc xong.”.

Chú Năm là người nối dài truyền thống, người nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, ý thức đấu tranh bảo vệ làng xóm, quê hương, nối tiếp những truyền thống tốt đẹp ở những người cháu. Chú Năm đặc trưng cho con người Nam Bộ, bộc trực, ngay thẳng giàu lòng yêu nước.

TẢI VỀ PDF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here