Phan Tich Tac Pham Thong Diep Nhan Ngay The Gioi Phong Chong Aids

HIV/ AIDS là căn bệnh thế kỉ có thể gây ra bao hiểm họa cho cuộc sống của con người. Để mang đến chất lượng sống tốt, mang đến cuộc sống lành mạnh cho nhân loại thì tất cả mọi người đều cần có ý thức trách nhiệm phòng chống AIDS. Phân tích tác phẩm Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDSđể thấy rõ được hiểm họa cũng như trách nhiệm cho mỗi cá nhân, con người.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích tác phẩm Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS là thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc Cô-phi- An-nan gửi nhân dân thế giới nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS, 1 – 12 – 2003.

2. Thân bài

– Bản thông điệp có là lời kêu gọi cá nhân và mọi người chung tay góp sức ngăn chặn hiểm hoạ, nhận thấy sự nguy hiểm của đại dịch này.

– Đối tượng mà bản thông điệp hướng tới là tất cả mọi người ở mọi dân tộc, mọi quố gia.

– Đại từ xưng hô “chúng ta” trong bản thông điệp vừa đem đến cảm giác đó là tiếng nói của lương tri, của tự bản thân mỗi người vừa có tác dụng thống nhất toàn thế giới vào một mặt trận phòng chống nạn AIDS.

– Bản thông điệp kêu gọi:

+ “Phải đưa vấn đề AIDS lên vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế”

+ Tích cực hơn nữa trong việc đẩy lùi đại dịch, đối mặt với sự thật, không vội vàng phán xét đồng loại;

+ “đánh đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử” với những người bị HIV/AIDS

+ Sát cánh cùng nhau để chống lại đại dịch này

– Cơ sở để Cô – phi An – nan phát lời kêu gọi

– Nêu ra những cố gắng của mọi người để động viên, để khích lệ tinh thần của tất cả mọi người trên thế giới.

– Tha thiết kêu gọi hãy coi việc chống đại dịch này là cuộc chiến, mọi người phải đối mặt với sự thật, không vội vàng phán xét đồng loại và chung tay.

3. Kết bài

Có thể nói, thông điệp nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1-12-2003 là văn kiện giàu giá trị nhân văn và có khả năng thôi thúc hành động mạnh mẽ.

II. Bài tham khảo cho đềphân tích tác phẩm Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS

Bản Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS là thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc Cô-phi- An-nan gửi nhân dân thế giới nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS, 1 – 12 – 2003.

Bản thông điệp có là lời kêu gọi cá nhân và mọi người chung tay góp sức ngăn chặn hiểm hoạ, nhận thấy sự nguy hiểm của đại dịch này. Đó cũng chính là những lời thông cáo mang ý nghĩa quan trọng đối với nhiều người, nhiều quốc gia, dân tộc.

Đối tượng mà bản thông điệp hướng tới là tất cả mọi người ở mọi dân tộc, mọi quố gia. Trên cương vị Tổng thư kí Liên hợp quốc Cô – phi An – nan đã khiến bản thông điệp mang tầm vóc toàn cầu, điều mà không phải ai cũng làm được. Đại từ xưng hô “chúng ta” trong bản thông điệp vừa đem đến cảm giác đó là tiếng nói của lương tri, của tự bản thân mỗi người vừa có tác dụng thống nhất toàn thế giới vào một mặt trận phòng chống nạn AIDS.

Bản thông điệp kêu gọi: “Phải đưa vấn đề AIDS lên vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế”; phải tích cực hơn nữa trong việc đẩy lùi đại dịch, đối mặt với sự thật, không vội vàng phán xét đồng loại; “đánh đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử” với những người bị HIV/AIDS, sát cánh cùng nhau để chống lại đại dịch này. Qua những câu then chốt này, chúng ta có thể khẳng định vấn đề trung tâm mà bản thông điệp hướng tới là chúng ta phải có những nỗ lực cao nhất để ngăn chặn đại dịch AIDS để bảo vệ cuộc sống của mình.

Cơ sở để Cô – phi An – nan phát lời kêu gọi kiên quyết tuyên chiến với HIV/AIDS chính là: “Ngày hôm nay, chúng ta đã cam kết và các nguồn lực đã được tăng lên. Song những hành động của chúng ta vẫn quá ít so với yêu cầu thực tế”. Điều đó dẫn đến không hoàn thành mục tiêu đề ra cho năm 2005 và đặc biệt, sẽ không đạt được bất cứ mục tiêu nào vào năm 2005. Bởi thế Tổng thư kí Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia và tổ chức “phải đưa vấn đề AIDS lên vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế”. Trong bản thông điệp tác giả đã nêu ra những cố gắng của mọi người để động viên, để khích lệ tinh thần của tất cả mọi người trên thế giới. Sau đó, tác giả tha thiết kêu gọi hãy coi việc chống đại dịch này là cuộc chiến, mọi người phải đối mặt với sự thật, không vội vàng phán xét đồng loại và chung tay “đánh đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử đang vây quanh bệnh dịch này”.

Có thể nói, thông điệp nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1-12-2003 là văn kiện giàu giá trị nhân văn và có khả năng thôi thúc hành động mạnh mẽ. Tiếp nhận bản thông điệp, mỗi người chúng ta đều cảm thấy rõ vai trò và trách nhiệm của mình đồng thời cũng sẽ có thêm động lực bởi chúng ta biết cùng hành động với ta còn có rất nhiều người khác trên thế giới.

TẢI VỀ PDF

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here