Soạn bài Người kể trong văn bản tự sự lớp 9 đầy đủ hay nhất

Văn bản tự sự là một trong những dạng văn bản phổ biến trong văn chương cũng như trong đời sống. Tự sự đóng vai trò trong văn học cũng như trong các tình huống giao tiếp khi người ta muốn tường thuật hoặc kể lại một sự việc, sự kiện  nào đó. Trong trường hợp ấu, người phát ngôn được gọi là  người kể. Người kể là người dùng ngôn ngữ của mình để tường thuật lại sự việc, trong văn bản tự sự người kể có thể là tác giả hoặc là chính là nhân vật. Để có thể tìm hiểu rõ hơn vai trò người kể, trong chương trình lớp 9 các bạn học sinh được học bài Người kể trong văn bản tự sự. Dưới đây là hướng dẫn soạn bài Người kể trong văn bản tự sự lớp 9 hay nhất do Vanmau.top dày công biên soạn để giúp các bạn học sinh tiếp cận bài học một cách tốt nhất.

SOẠN BÀI NGƯỜI KỂ TRONG VĂN BẢN TỰ SỰ LỚP 9 HAY NHẤT

I Vai trò của người kể trong văn bản tự sự

1, Đọc đoạn văn

2, Trả lời câu hỏi

a, Chuyện kể bề thời khắc chia tay giữa người họa sĩ già, anh thanh niên và cô gái.

b, Người kể câu truyện trên không phải ba nhân vật, có thể là tác gả hoặc một người chứng kiến sự vieehc kể lại bằng giọng văn khách quan. Nếu người kể là một trong ba nhân vật thì cách xưng hô sẽ bị thay đổi thành “tôi”

Xem thêm:  Thuyết minh về mũ bảo hiểm lớp 9, bài văn mẫu thuyết minh về chiếc nón bảo hiểm

c, Câu văn “giọng cười nhưng đầy tiếc rẻ”,.. là câu văn nhận xét của người kể chuyeenjj đối với anh thanh niên và suy nghĩ của anh ta. Những lời nói ấy không xuất phát từ anh thanh niên bởi nếu người phát ngôn là anh thanh niên thì tính khách quan và khái quát sẽ bị giảm đi và hạn chế.

d, Dựa vào người kể chuyên, đối tượng được miêu tả, ngôi kể, cách nhìn và giọng văn ta có thể thấy người kể ở trong đoạn trích chứng kiến toàn bộ sự việc, tâm tư tình cảm của ba nhân vật.

II Luyện tập bài người kể trong văn bản tự sự

Câu 1 trang 193 sgk ngữ văn lớp 9 tập 1

So sánh đoạn văn của Nguyên Hồng và đoạn văn Nguyễn Thành Long:

  • Người kể trong đoạn văn của Nguyên Hồng chính là nhân vật “tôi”, chính là chú bé trong lần gặp gỡ người mẹ sau bao tháng ngày xa cách
  • Ngôi kể thứ nhất giúp cảm xúc trở nên chân thực, nhẹ nhàng đi sâu vào lòng người. Ngôi kể này hạn chế ở điểm không có tính khách quan và bao quát.

Câu 2 trang 193 sgk ngữ văn lớp 9 tập 1

Học sinh có thể tự lựa chon nhân vật để biến đổi ngôi kể sao cho phù hợp nhất.

trieutraitim.net - Status Hay

Có thể sử dụng ctrl + F để copy code nhanh hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *